新闻中心

【kèo cược tỷ số】Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến bàn tay thế nào

Viêm khớp vảy nến (PsA) là một dạng biến chứng của bệnh vảy nến. Thống kê cho thấy khoảng 30% người bị bệnh vảy nến tiến triển thành PsA. Viêm khớp vảy nến thường phát triển sau bệnh vảy nến nhưng một số người lại cảm nhận bị đau khớp trước khi có biểu hiện của bệnh vảy nến trên da.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể,êmkhớpvẩynếnảnhhưởngđếnbàntaythếnàkèo cược tỷ số nhưng tại tay sẽ gây ra các cơn đau thường xuyên hơn do đây là bộ phận thường xuyên cử động để làm các nhiệm vụ trong đời sống hàng ngày.

【kèo cược tỷ số】Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến bàn tay thế nào

Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến khớp ngón tay. Ảnh: Dove Medical Press

Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến khớp ngón tay. Ảnh: Dove Medical Press

【kèo cược tỷ số】Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến bàn tay thế nào

Đau và sưng khớp

【kèo cược tỷ số】Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến bàn tay thế nào

PsA ở các ngón tay sẽ dẫn đến tình trạng viêm ngón tay, khiến khu vực này sưng tấy. Theo các chuyên gia, các con đau khớp và sưng là những triệu chứng phổ biến của viên khớp vẩy nến. Khớp cơ bản kết nối ngón tay cái và cổ tay, đầu ngón tay (khớp DIP), đốt ngón tay giữa của các ngón tay (khớp PIP) thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngoài ra, PsA cũng gây viêm da đầu ngón tay ở nhiều ngón trên cả hai bàn tay, đây cũng là triệu chứng thường thấy ở viêm khớp vẩy nến hơn là các loại viêm khớp khác. Theo RMD Open, 50% những người mắc viêm khớp vẩy nến sẽ trải qua tình trạng này.

Những người mắc viêm khớp vẩy nến ở ngón tay có thể cảm thấy các kiểu đau khác nhau cũng như cảm giác khó chịu ở khớp như cứng khớp, đau nhói. Tình trạng sưng và đau khiến các khớp giảm khả năng vận động.

Biến dạng xương

PsA nghiêm trọng ở bàn tay còn được gọi là viêm khớp vẩy nến biến dạng. Nếu xem xét trên phim chụp x-quang có thể thấy ngón tay bị biến dạng rõ rệt. Theo các chuyên gia, các xương có thể bị mòn đi, cùng với dị tật khiến các ngón tay to ở gốc và hẹp dần về phần đầu.

Biến dạng khớp

Biến dạng khớp do viêm khớp vảy nến. Ảnh: Medical News Today

Thay đổi ở móng tay

Viêm khớp vảy nến thường xuất hiện cùng với bệnh vẩy nến, ảnh hưởng không chỉ đến gân và khớp. Theo các chuyên gia, viêm khớp vẩy nến có thể khiến móng tay bị rỗ, hoặc móng tay không gắn được vào giường móng.

Mệt mỏi

PsAthường gây ra tình trạng mệt mỏi. Đây là một phần khi viêm khớp vẩy nến có xu hướng ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể chứ không chỉ khu vực bàn tay. Một số người mắc viêm khớp vẩy nến cũng sống với các cơn đau, cứng ở khớp ngón chân, đau nhói ở gót chân. Hiếm khi viêm khớp vẩy nên gây ra các triệu chứng ở cột sống.

Viêm khớp vẩy nến có thể bị nhầm với một số vấn đề xương khớp khác như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp... Những tình trạng này cũng gây ra đau, khớp ở ngón tay. Tuy nhiên, một số dấu hiệu sau có thể giúp các bác sĩ phân biệt viêm khớp vẩy nến, viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

Nếu xuất hiện tình trạng các khớp ngón tay và đốt ngón tay xanh, tím, đây là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp vẩy nến không gặp tình trạng này. Nếu quanh hai khớp trên cùng của các ngón tay hình thành các nốt, thì khả năng mắc viêm khớp vẩy nến và thoái hóa khớp cao hơn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

PsA là tình trạng kéo dài suốt đời và hiện chưa có phương pháp chữa trị. Tuy nhiên một số biện pháp bạn có thể thực hiện tại nhà để kiểm soát tình trạng viêm ở khu vực cổ tay, bàn tay và ngón tay bao gồm:

Bổ sung thảo dược

Một số loại thảo mộc giúp cảm các cơn đau mạn tính của viêm khớp vẩy nến. Củ nghệ là một trong số đó, vì chứa hợp chất thực vật circumin. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng, hợp chất này hỗ trợ kiểm soát tình trạng viêm hiệu quả.

Gừng và tỏi cũng có lợi trong kiểm soát bệnh. Ngoài ra, capsaicin, một hợp chất thực vật tạo nên vị cay của ớt cũng có thể làm tê liệt các thụ thể đau trên da, từ đó giúp giảm đau.

Chườm nước

Theo Tổ chức Xương khớp quốc tế, bạn có thể bọc một chiếc túi đá trong khăn và áp chúng lên vùng khớp bị ảnh hưởng trong vòng 10 phút. Sau đó, nhấc khăn ra, đợi 10 phút và tiếp tục chườm trong khoảng thời gian tương tự. Lặp đi lặp lại quá trình này để giảm các cơn đau và sưng.

Thúy Anh (Theo Health Central)

上一篇:Popular Super Bowl foods were recalled due to possible listeria contamination 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2024 Betway    sitemap