新闻中心

【sex viet】61 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

Sáng 28/9,ườitửvongdobệnhdạitrongthángđầunăsex viet đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết như trên nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại. Việt Nam vẫn ghi nhận từ 70 đến 100 trường hợp tử vong do bệnh dại mỗi năm, riêng 8 tháng đầu năm nay có 61 người, tăng 17 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan y tế nhận định nguyên nhân là nhiều người dân chủ quan không đi tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn. Trong khi bệnh này lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật dại. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% ở cả người và động vật.

【sex viet】61 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

Từ thực tế này, Việt Nam đặt mục tiêu "Không có người chết vì bệnh dại từ năm 2030". Một trong những giải pháp quan trọng được WHO gợi ý là cần đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế quan trọng, bao gồm điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm bệnh dại cho những cộng đồng chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ này.

【sex viet】61 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

"Hiện, chúng ta đã có đủ các loại vaccine, thuốc, công cụ và công nghệ để phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn của một trong những căn bệnh tồn tại lâu đời nhất", tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, nói.

【sex viet】61 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

Mặt khác, theo TS Trần Xuân Nguyên, Trưởng ban chuyên môn, Hội Đông Y Việt Nam, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về thú y của người dân còn nhiều hạn chế, nhất là ở vùng nông thôn và miền núi. Một bộ phận người nuôi chó, mèo chưa chấp hành nghiêm việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho vật nuôi. Bên cạnh đó, việc bắt giữ và xử lý chó thả rông là nhiệm vụ khó và nhạy cảm do động chạm đến tài sản của người dân. Đồng thời, việc áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định việc quản lý chó nuôi, tiêm phòng vaccine dại cho chó, mèo chưa được thực hiện.

Trên thực tế, chó mắc bệnh dại chủ yếu là không xác định được chủ, chưa được tiêm phòng vaccine. Vì vậy, người dân được khuyến cáo tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi; không thả rông và phải rọ mõm chó mèo khi cho ra đường; không đùa nghịch, trêu con vật. Khi bị chó, mèo cắn phải tiêm phòng sớm.

Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. Tiêm huyết thanh là đưa một lượng kháng thể sẵn có vào cơ thể để trung hòa virus dại, còn vaccine nhằm củng cố miễn dịch lâu dài.

Lê Nga

上一篇:Obama, Biden aides clash over re 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2024 Betway    sitemap